บุรุษผู้มอบความหวังให้กับทุกทีมบนโลกด้วยการทำให้เห็นว่า “ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”

0

เปิดประวัติคุณ วิชัย ศรีวัฒนประภา ในฐานะประธานสโมสร เลสเตอร์ ที่แฟนๆ บางคน ยกย่องให้เป็นประธานสโมสรฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก…

คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2501 เป็นบุตรของนายวิวัฒน์ รักศรีอักษร (ชื่อเดิม: ซื้อ หลี่เม้ง) กับ นางประภาศร รักศรีอักษร

แต่เดิม เจ้าสัววิชัย นามสกุล “รักศรีอักษร” ซึ่งต่อมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสกุล “ศรีวัฒนประภา” ให้เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 55 เพื่อเป็นสิริมงคลแก่วงศ์ตระกูล

ทั้งนี้ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวูดลอว์น สหรัฐอเมริกา และศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยนอร์ททอร์ป สหรัฐอเมริกา

ชีวิตครอบครัว นายวิชัย สมรสกับ นางเอมอร มีบุตรทั้งหมด 4 คน นางสาววรมาศ ศรีวัฒนประภา, นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา, นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา และ นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ซึ่งทำหน้าที่เป็นรองประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้

ด้านการทำงาน นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นนักธุรกิจชาวไทยที่มีผลงานการบริหารธุรกิจมามากมาย เคยทำงานด้านธุรกิจต่าง ๆ มามากมาย ทั้งกิจการของตนเองและร่วมบริหาร เช่น บริษัทศรีอักษร (1980) จำกัด, กรรมการบริษัทไทยนิชิกาวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ จำกัด (มหาชน), กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาวน์ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส.(ไทยแลนด์) จำกัด และ กรรมการบริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

ปัจจุบัน เจ้าสัววิชัย เป็นประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และมีสถานะทางสังคมเป็น นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และประธานสโมสรฯเลสเตอร์ ซิตี้ โดยเข้าไปซื้อกิจการในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งช่วงแรกถือหุ้น 51% ก่อนที่ในปีเดียวกันได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% มูลค่าการซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่ราว ที่ราคา 39 ล้านปอนด์ (ราว 1,638 ล้านบาท) และในปี พ.ศ. 2554 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯ อย่างเต็มตัว

คุณวิชัย สร้างความฮือฮาให้กับวงการลูกหนังอังกฤษ เมื่อฉุด “จิ้งจอกสยาม” ให้เลื่อนชั้นจาก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ก่อนช็อกโลกด้วยการผงาดครองแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2015- 16 ทั้งๆ ที่มีอัตราต่อรองแชมป์สุดกู่ก่อนเปิดซีซั่นถึง 5,000/1 (แทง 1 ได้ 5,000 ไม่รวมทุน) นอกจากนี้ ยังทำให้แฟนๆ เลสเตอร์​ มีค่ำคืนอันน่าจดจำในถ้วยยุโรป เมื่อทีมผ่านเข้าไปเล่นในรอบแปดทีมสุดท้าย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

ทั้งนี้ นิตยสารฟอร์บส ระบุว่า ในปี 2560 นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย โดยมีทรัพย์สินทั้งหมด 4,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 155,000 ล้านบาท

ในด้านของฟุตบอลไทย คุณวิชัย ได้ทำโครงการคัดเยาวชนไปฝึกซ้อมกับสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ในชื่อ “ฟ็อกซ์ ฮันท์” ตลอดจนสร้างสนามฟุตบอล 7 คน ให้กับคนตามต่างจังวัด 100 สนาม ไปจนถึงมอบลูกฟุตบอลให้กับโรงเรียนขาดแคลนถึง 1 ล้านลูก และมีการจัดการแข่งขัน คิง เพาเวอร์ คัพ เปิดแข่งขันตามโรงเรียนต่างๆ ในรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ชาย

พร้อมกันนี้ ยังเคยออกค่าตั๋วเครื่องยินให้ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เดินทางไปเยือน สนาม คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม สังเวียนเหย้าของ เลสเตอร์ ซิตี้ เมื่อท้ายฤดูกาล 2017-2018 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเข้าชมเกมการแข่งขันของทีม หลังสามารถคว้าตั๋วไปฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2019 ที่ฝรั่งเศส ได้สำเร็จ

ในปี 2017 กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ได้เทกโอเวอร์หุ้นสโมสรฟุตบอล โอเอช ลูเวิน ทีมในดิวิชั่น 2 เบลเยียมและได้เซ็นสัญญาคว้าตัวกวินทร์ ธรรมสัจจานันนท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยไปร่วมทีม

นอกจากกลุ่ม คิง เพาเวอร์ จะลงทุนกับสโมสรฟุตบอลแล้ว ยังจัดตั้งโครงการ KING POWER THAI POWER พลังคนไทย ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ส่งเสริมและพัฒนาพลังของคนไทยในทุกมิติ นอกจากเรื่องกีฬาแล้วยังส่งเสริมผ้าสีย้อมครามของชุมชนบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร นำมาผลิตเป็นของทีระลึกของสโมสรเลสเตอร์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก อีกทั้งยังร่วมบริจาคเงิน 100 ล้านบาท ให้กับ “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องชื่อดัง ในโครงการ “ก้าว” วิ่งหาทุนให้กับโรงพยาบาลเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ด้วย

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ เสี่ยวิชัยเป็นประธาน “จิ้งจอกสยาม” ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับสโมสรทั่วอังกฤษในการสร้างความสัมพันธ์กับเเฟนบอล โดยมีเจ้าของสโมสรหลายแห่งยกให้คุณวิชัยเป็นเเบบอย่างในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเเฟนๆ ซึ่งภาพที่เห็นประจำยามเล่นเกมเหย้า คุณวิชัยจะเดินมาทักทายแฟนบอลที่หน้าสนามเป็นประจำ และในวันครบรอบวันเกิดของเขาก็เลี้ยงแฟนบอลแบบเต็มอิ่ม จนแฟนบอลยกย่องให้เป็นประธานสโมสรฟุตบอลที่ดีที่สุด ซึ่งเสี่ยวิชัยได้เผยถึงเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจ

“เราเพียงเเต่ต้องการที่จะแสดงให้เเฟนบอลเห็นว่าเราคิดว่าพวกเขามีคุณค่าต่อเรามากเเค่ไหน เราอยากที่จะปฎิบัติต่อเเฟนบอลเหมือนครอบครัวเเละเราจะฉลองความสำเร็จไปด้วยกันเป็นครอบครัวเช่นกัน ผมคิดว่าในสิ่งนี้ผู้คนเห็นในสิ่งที่เขาอาจไม่เคยได้เห็นมาก่อนเเละเราก็ภาคภูมิใจในสิ่งนี้ ความสัมพันธ์กับเเฟนบอลของเราทำให้เราเเตกต่างจากสโมสรอื่นๆ ถ้าสิ่งนี้ส่งผลต่อไปยังทีมอื่นๆเเน่นอนผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีต่อวงการ เเต่ผมไม่สามารถพูดได้ว่ามันเป็นความต้องการของเราตั้งเเต่เเรก

“สำหรับเราสิ่งเหล่านี้ความหมายมากกว่าการได้รับเค้กวันเกิดฟรี, เครื่องดื่มฟรี หรือธงในสนาม เราทำเพื่อให้แฟนบอลทุกคนรู้สึกมีส่วนร่วมเเละเเสดงให้พวกเขาเห็นว่าพวกเขาเป็นส่วนสำคัญของสโมสรเเละเรามีความสัมพันธ์ที่ก้าวข้ามเวลาเก้าสิบนาทีของการแข่งขันฟุตบอล เมื่อเราฉลองช่วงเวลาที่ดีด้วยกัน เราจะสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและพร้อมจะทำให้เราสามารถผ่านอุปสรรค์ต่างๆ ที่เราอาจต้องเผชิญกับความท้าทายในอนาคตด้วยกัน”

ในฤดูกาลนี้ เลสเตอร์มีแผนสร้างสนามซ้อมแห่งใหม่พร้อมทั้งมีเเผนขยายและบูรณะต่อเติมสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม โดยแผนการเหล่านี้จะส่งผลต่อการสร้างชื่อเสียงในฐานะหนึ่งในองค์กรกีฬาชั้นนำของสโมสร เลสเตอร์ เเละส่งจะผลดีเเละสร้างความสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่อเมืองเลสเตอร์อีกด้วย

เป็นเวลาแปดปีเเล้วนับตั้งเเต่ คุณวิชัย ก้าวเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานเลสเตอร์ ซิตี้ ปฎิเสธไม่ได้ได้เลยว่าถือเป็นช่วงเวลาที่สโมสรประสบความสำเร็จและมีเรื่องราวที่น่าจดจำมากที่สุดนับตั้งเเต่ก่อตั้งมายาวนานถึง 134 ปี เเต่คุณวิชัย ก็ไม่ได้คิดจะหยุดและใช้เวลาชื่นชมกับความสำเร็จที่ผ่านมา

แฟนบอลเลสเตอร์ ยกย่องคุณวิชัยเป็น ”บุรุษที่ทำให้เลสเตอร์ไปถึงฝัน และสร้างความหวังให้กับทุกๆ ทีมบนโลกด้วยการทำให้เห็นว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”

เครดิต : Siamsport

 

Share.

About Author