ลาห์มปลื้มได้รับเลือกพลเมืองกิตติมศักดิ์

0

ฟิลิปป์ ลาห์ม อดีตกัปตันทีม “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิค สุดปลื้มได้รับเลือกเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ประจำเมืองบาเยิร์น หลังทำคุณงานความดีให้กับเมืองบ้านเกิด แถมยังเป็นคนกีฬาคนแรกที่ได้รับรางวัลทรงเกียรตินี้

   ฟิลิปป์ ลาห์ม ตำนานฟูลแบ็กทีมชาติเยอรมนี และ “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิค ยักษ์ใหญ่แห่งศึกบุนเดสลีกา ได้รับเลือกให้เป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของเมืองบาเยิร์น หลังจากสร้างชื่อเสียงมากมายสมัยที่ค้าแข้งให้กับทีม จนกระทั่งแขวนสตั๊ด เมื่อปี 2017

   อดีตสตาร์ “เสือใต้” ผ่านการเล่นให้กับต้นสังกัดมากถึง 517 แมตช์ โดยในช่วงระหว่าง 16 ปีที่เล่นให้ บาเยิร์น เขาช่วยนำความสำเร็จสู่ถิ่นอัลลิอันซ์ อารีน่า มากมายทั้งแชมป์ลีกสูงสุดเมืองเบียร์ 8 สมัย, เดเอฟเบ โพคาล 6 สมัย, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลี, ยูฟ่า ซูปอร์คัพ และสโมสรโลก (คลับ เวิร์ด คัพ) อย่างละ 1 สมัย

   นอกจากนี้ ลาห์ม ยังมีส่วนสำคัญในการนำทัพ “อินทรีเหล็ก” ผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 โดยการได้รับเกียรติในครั้งนี้ถือว่าเขาเป็นคนในวงการกีฬาคนแรกที่ได้เป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์

   ลาห์ม ซึ่งเคยย้ายไปเล่นแบบยืมตัวกับ “ม้าขาว” สตุ๊ตการ์ท ช่วงระหว่างปี 2003–2005 กล่าวว่า “การเป็นคนกีฬาคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ในบ้านเกิดของผมเมืองบาเยิร์น ทำให้ผมภาคภูมิใจมากๆ ผมใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่ที่นี่ และมีประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมมากมาย ต้องขอบคุณเมืองบาเยิร์นที่มอบเกียรติที่แสนยิ่งใหญ่นี้ให้กับผม !”

เครดิต : Siamsport

 

Share.

About Author